Google và Facebook kiếm được lợi nhuận bao nhiêu từ “túi” người tiêu dùng?


Phần lớn độc giả của các trang mạng xã hội thường cho rằng họ nhận được rất nhiều lợi ích miễn phí từ Internet như "tự do" tìm kiếm, chơi game, đọc tin tức, nghe nhạc… Nhưng thực tế có thực sự họ được miễn phí hay không? Theo các chuyên gia phân tích, các nhà quản lý các trang mạng sẽ thu thập dữ liệu của độc giả truy cập và bán lại cho các nhà quảng cáo để kiếm lợi nhuận trong khi vẫn cung cấp miễn phí các dịch vụ kỹ thuật số. 

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi: những dữ liệu bạn sử dụng trực tuyến đáng giá bao nhiêu? Một nghiên cứu gần đây của công ty Privacy Choice tại 2 website nổi tiếng Google và Facebook đã đưa ra câu trả lời đáng kinh ngạc.

Privacy Choice đã sử dụng thời hạn một năm, với phương pháp ước tính giá trị trung bình căn cứ trên mỗi lần tìm kiếm, để thực hiện nghiên cứu. Kết quả cho thấy, Google đạt mức doanh thu 14,70 USD/1.000 tìm kiếm trong năm 2010, và ít hơn một chút trong năm 2011. Tuy nhiên, nếu người sử dụng trong khi tìm kiếm truy cập vào nhiều trang web khác nhau, và click vào các liên kết quảng cáo, thì lợi nhuận mang lại cho nhà mạng sẽ cao hơn rất nhiều hơn so với người sử dụng bình thường. Tương tự, mức doanh thu mà Facebook đạt được là 1,68USD/1.000 truy cập.

Ngoài ra, nghiên cứu còn đưa ra thông tin về việc có bao nhiêu trang web mà bạn truy cập sẽ truyền dữ liệu ngược lại cho Facebook và Google. Các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc khi thấy rằng Facebook đã “kiểm soát” 87% các hoạt động của họ trên Internet, mặc dù họ đã hạn chế tối đa việc sử dụng Facebook. 

Privacy Choice cũng đồng thời đưa ra một danh sách kiểm tra các cài đặt bảo mật cho Facebook, với các dấu hiệu cảnh báo màu cam để nhấn mạnh những điểm nổi bật. Kết quả đưa ra khiến hầu hết các cư dân mạng đều sửng sốt: trừ khi bạn là một chuyên gia bảo mật, nếu không, bạn đang hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Facebook. Bạn có biết rằng Facebook luôn tự động chia sẻ thông tin cá nhân của bạn khi bạn truy cập các trang web nhất định? Bạn có biết thông tin cá nhân của bạn đôi khi được chia sẻ không chỉ với bạn bè của bạn, mà còn với các nhà sản xuất ứng dụng của bạn bè? 

Để hạn chế tình trạng này, Privacy Choice đã đưa ra một ứng dụng có tên Privacyfix. Ứng dụng này có chức năng tự động thiết lập những cảnh báo dành cho người dùng, như xóa các ứng dụng Facebook không còn sử dụng để nhà mạng không thể tiếp tục thu thập dữ liệu người dùng. Ngoài ra, ứng dụng còn liên kết trực tiếp đến các thiết lập Facebook, do đó người sử dụng có quyền lựa chọn ngay lập tức, thông qua vô số tùy chọn bảo mật. Privacyfix cũng có những chức năng tương tự dành cho Google. 

Dự kiến, trong tương lai, Privacy Choice sẽ nâng cấp ứng dụng này để có thể sử dụng cho Twitter và LinkedIn.