Hàng loạt Fanpage Việt gặp hạn sau vụ “thanh lọc” của Facebook

Facebook đã lạnh lùng đặt 1 bản tin thông báo: Khóa chức năng truyền tin của Fanpage lên News Feed của fan.
Ngày 13-08 đen tối
Đối với nhiều Admin của các Fanpage lớn thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được ngày 13-08 đen tối ấy, hàng loạt Fanpage đình đám với lượng Like từ hàng trăm cho đến hàng triệu Like bỗng dưng mất đi sức mạnh truyền thông vốn có của nó.
Hàng loạt Fanpage Việt gặp hạn sau vụ “thanh lọc” của Facebook 1
“Lệnh cấm” được Facebook đặt trên bảng quản trị của 1 Fanpage.
Sau khi lệnh cấm được thực thi, một loạt tên tuổi lớn trong làng Fanpage như: Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, N-shop, Hội những người thích cười hay cái tên được nhắc đến như Fanpage lớn nhất Việt Nam - “Thầy Bói” đều đồng loạt biến mất trên bảng thông tin của các Fan. Ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất là khi truy cập trực tiếp vào các fanpage này, lượng like và comment trên mỗi bài post giảm đến khó tin (chỉ có vài chục Like so với con số hàng ngàn trước kia).
Phản ứng của các Admin các Fanpage này hầu hết là bàng hoàng và sốc khi “đứa con tinh thần” sau bao công sức xây dựng bỗng nhiên bị cấm cửa không hẹn ngày trở lại, thậm chí có 1 fanpage hàng top với hơn 1 triệu thành viên đã chính thức bị Facebook gạch tên vĩnh viễn.
Lí do trừng trị được đưa ra trong các điều khoản của Facebook là các Fanpage này có hành vi spam member. Tuy nhiên, lí do này ngay lập tức bị nhiều admin phản đối khi trong số các Fanpage bị khóa vẫn có những page được xây dựng nội dung rất tốt và rất được mến mộ trong cộng đồng.
Phản ứng từ cộng đồng Facebook
Gần 3 tháng sau cái ngày được coi là “đen tối” ấy, Facebook đã có động thái trả “tự do” cho rất nhiều fanpage lớn nhỏ trở lại hoạt động. Tuy nhiên, những cái tên lớn nhất (về lượng Like) thì vẫn chưa hẹn ngày về. Sau 1 thời gian không nhận được những thông điệp từ các Page quen thuộc, dường như không thể ngồi yên, rất nhiều Fan của các page lớn đã “vào cuộc”. Đơn giản thì là những lời động viên, hỏi thăm,... được gửi trực tiếp qua inbox của Page, nhiệt tình hơn thì có fan đã đứng lên kêu gọi cộng đồng ủng hộ.
Đơn cử như 1 số thành viên trung thành của Fanpage lớn nhất Việt Nam hiện tại là Thầy Bói, sau 1 thời gian vắng bóng “Thầy” đã tự lập nên Fanpage Giải cứu Thầy Bói để “tập trung” các fan lại ra tay cứu “Thầy”. Chỉ sau vài ngày kêu gọi đã có hàng chục ngàn lượt Like ủng hộ với rất nhiều lời chia sẻ, chúc “Thầy Bói” mau trở lại.
Hàng loạt Fanpage Việt gặp hạn sau vụ “thanh lọc” của Facebook 2
Tâm tình các mem gửi đến “Thầy Bói”.
Ý kiến của 1 Agency trong lĩnh vực truyền thông: “Việc các Fanpage phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam cho thấy sự hưởng ứng lớn của cộng đồng cũng như giá trị mà các Fanpage mang lại. Tuy nhiên, việc lạm dụng App hay đăng bài post quá mức sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu không đáng có. Các tổ chức, cá nhân cần thận trọng hơn khi tham gia phát triển Fanpage. Tôi cũng mong Facebook sẽ có sự quan tâm nhiều hơn đến các Fanpage Việt để có thể giải đáp kịp thời cho các thắc mắc của cộng đồng.”
Rõ ràng, chưa có 1 lí do chính đáng nào được đưa ra cho hiện tượng Block hàng loạt các Fanpage lớn của Việt Nam nhưng đây cũng là bài học “đắt” dành cho những ai đang và sẽ tham gia vào môi trường Facebook. Chắc chắn, sau sự cố này, các Fanpage cần đánh giá lại cách thức hoạt động cũng như nghiên cứu kĩ hơn về các điều khoản mà mạng xã hội quy định.
Theo GenK